Truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, Văn phòng UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn liên quan đến các nội dung trong lĩnh vực đô thị gồm việc gỡ khó cho các doanh nghiệp bất động sản.

Với những kiến nghị về sự xung đột giữa các quy định của Luật Đất đai, Đầu tư, Quy hoạch đô thị, Xây dựng, Nhà ở… Phó Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Xây dựng cùng với Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp, Sở Tài chính, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) và các sở, ngành liên quan tổng hợp nội dung, dự thảo công văn cho UBND thành phố báo cáo, lấy ý kiến của các bộ, ngành hoặc Thủ tướng để gỡ khó cho doanh nghiệp.

bds-tphcm-sg-2020

Đối với những hồ sơ tồn đọng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch – Kiến trúc làm việc với HoREA và các doanh nghiệp để phân loại nhóm vướng mắc, trình UBND thành phố sắp xếp lịch họp để giải quyết.
Với những vướng mắc về việc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, theo yêu cầu của UBND thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng cần nhanh chóng rà soát, kiểm tra, tham mưu hướng giải quyết, báo cáo trình UBND thành phố.
Trước đó, tại “Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TP với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản”, HoREA đã kiến nghị, đề xuất giải quyết những vướng mắc hiện nay. Những vấn đề mà HoREA đề cập tập trung ở quy trình 5 bước để triển khai một dự án bất động sản, quy trình xác định tiền sử dụng đất… Những vướng mắc này khiến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, dẫn đến nhiều dự án bị đình trệ, có những dự án bị đình hoãn vô thời hạn…
Trên địa bàn TP.HCM, năm 2019 chỉ có 4 dự án nhà ở thương mại được công nhận chủ đầu tư; 16 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận đầu tư nhưng chỉ có 7 dự án được chấp thuận đầu tư mới.

Nguồn: Khánh Trang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN