Nghề môi giới bất động sản là một nghề cực kì “HOT” hiện nay. Có thể gọi là một nghề “Trending”

Nghề này được hiểu như cầu nối giữa bên mua và bên bán, đem lại những giá trị kiến thức, tài chính cho bản thân môi giới . Hôm nay chúng ta cùng đề cập phương pháp và tuyệt chiêu giúp bản thân môi giới giữ được phí môi giới (hoa hồng) một cách trọn vẹn và an toàn.

Trước khi đi sâu vào vấn đề này chúng ta cần giải quyết một số câu hỏi sau:

Hợp đồng môi giới (HĐMG) bất động sản là gì?

Hợp đồng môi giới được hiểu đơn giản là hợp đồng được kí kết giữa bên môi giới và bên được môi giới nhằm đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ của các bên có trong hợp đồng. Bao gồm 1 số điều như giá trị phí môi giới, phương thức thanh toán phí, thời điểm thanh toán, điều kiện giao dịch các bên.

Vì sao nên có hợp đồng môi giới?

Trong bối cảnh thị trường 4.0 nếu coi thị trường bất động sản là miếng bánh thì miếng bánh đó cực kì khổng lồ, kèm theo với đó là sự phức tạp của thị trường bất động sản hiện nay. Ở thời buổi “ Người khôn, của khó” thì ai ai cũng biết được phương thức hoạ động của nghề “ Môi giới “ nó dễ thấy dễ nắm bắt nhưng không phải ai cũng là người chuyên nghiệp.
Nhiều ý kiến cho rằng việc lập hợp đồng môi giới là không cần thiết. Điều này chỉ cần thiết với bên mua và bên bán vậy chúng ta cùng xem một số những lợi ích mà hợp đồng môi giới mang lại và xem nó cần thiết hay không.

Các lợi ích của “Hợp đồng môi giới”

Quy rõ trách nhiệm & cam kết giữa các bên

Hợp đồng môi giới là văn bản được quy định rõ quyền lợi, trách nhiệm giữa bên môi giới và bên được môi giới. Mọi trách nhiệm từ việc thanh toán phí môi giới, tìm kiếm bảo mật thông tin được quy định rõ ràng thông qua sự thoả thuận của 2 bên cũng như căn cứ vào pháp luật.
Bên cạnh đó quyền lợi cũng được quy định rõ trong HĐMG. Các quyền lợi về kinh tế, bảo vệ thông tin, đền bù rủi ro được thể hiện rõ trong HĐMG.

 Là cơ sở giải quyết khi có tranh chấp.

HĐMG sẽ là căn cứ để giải quyết tranh chấp giữa các bên khi xảy ra bất hoà hoặc rủi ro đã được nêu trong hợp đồng. Đây được xem là văn bản mang tính quyết định và ảnh hưởng nhất trước pháp luật nếu có tranh chấp.

 Thể hiện sự chuyên nghiệp

“Giấy trắng, mực đen” đó là sự thật, bằng chứng không thể chối bỏ. Môi giới càng rõ ràng càng chuyên nghiệp. Hợp đồng môi giới được đánh giá là sự thể hiện tính chuyên nghiệp của bản thân môi giới vừa đảm bảo cho khách hàng và cũng như bản thân môi giới. Mọi điều khoản thoả thuận giữa 2 bên đều được lưu lại bằng văn bản và có sự ky kết nhất thống.

Những thông tin nên được thể hiện trong Hợp đồng môi giới bất động sản

  • Thông tin các bên: Các bên đều đủ điều kiện để ký kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đầy đủ các thông tin cá nhân các bên. Thông tin sản phẩm được môi giới, giá bán và trích lục giấy tờ pháp lý của bất động sản.
  • Phí môi giới: Có lẽ đây là cốt lõi của hợp đồng vì nó chính là thành quả của việc môi giới. Phí môi giới được tính trên phần trăm giá bán tổng của sản phẩm được môi giới và nêu rõ số tiền cụ thế. Phần phí này được tính dựa vào thoả thuận giữa 2 bên. Bên cạnh thông tin về giá trị phí môi giới ở phần này còn nêu về phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán. Đây hoàn toàn là những thoả thuận giữa 2 bên.
  • Thời gian thực hiện việc môi giới: Đây cũng là phần quan trọng trong hợp đồng vì nó thể hiện giá trị thời gian có hiệu lực của hợp đồng.
  • Quyền và nghĩa vụ của các bên: Đây là những thông tin được quy định rõ và là căn cứ để xét vi phạm hợp đồng hay bất cứ tranh chấp nào giữa hai bên.
  • Các thông tin khác: Ngoài những thông tin quan trọng kể trên, trong hợp đồng cũng thể hiện rõ các thông tin như vi phạm hợp đồng với các quy định và mức đền bù. Các thoả thuận chung là điều thoả thuận thêm cũng như sự điều chỉnh khi có sự bất hợp lý trong các hoàn cảnh cụ thể.

Hợp đồng môi giới có thực sự cần thiết?

Trong những trường hợp cụ thế thì chúng ta sẽ phân định được có cần thiết có hay không có hợp đồng môi giới. Nhưng trên tinh thần sự an toàn cho bản thân môi giới và sự chuyện nghiệp chúng ta nên cần thiết có và phải biết nó để đề phòng rủi ro cho mình.
Ở trong một số trường hợp sẽ là những ví dụ điển hình thực tế để các bạn suy xét tới việc lập hợp đồng với bên được môi giới (chủ nhà).

Ví dụ :

Bên môi giới môi giới cho khách hàng căn hộ trị giá 1,8 tỷ và nhận hoa hồng 1% trên giá bán. Hay môi giới cho thuê căn hộ trị giá 15 triệu/tháng phí môi giới 1 tháng tiền thuê.
Nếu bạn là môi giới trong phi vụ này thì bạn có lập hợp đồng môi giới hay không?
Với mình thì không cần thiết vì giá trị hoa hồng thấp và việc thực hiện hợp đồng trong trường hợp này là việc mất thời gian của các bên. Và đôi khi nếu bạn thực hiện việc này khách hàng lại lầm tưởng bạn thiếu tin tưởng họ và vô tình chính hành động đó làm họ tìm đến môi giới khác mà không phải bạn.

Nhưng bài học thực tế

Thành ngữ“ trọn mặt gửi vàng” được sử dụng ở đây. Nghĩa là giá trị hoa hồng thấp nhưng nếu cảm thấy bên được môi giới (chủ nhà) làm bạn hoài nghi và thiếu sự tin tưởng thì nên tiến hành làm Hợp đồng môi giới để rõ ràng ngay từ ban đầu để tránh bản thân vào tình trạng “Làm không công”. Mang thêm cảm xúc tệ hại vào mình vì bị sự thờ ơ hay là quỵt hoa hồng của bên được môi giới (Chủ nhà)

Phương án đảm bảo hoa hồng ngoài việc thực hiện Hợp đồng môi giới

Dưới đây mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thực tế bản thân mình cũng như những anh em môi giới đã đồng hành cùng mình chia sẻ lại.

Đầu tiên

đề xuất với khách nhận 50% phí môi giới(hoa hồng) khi khách hàng tiến hành đặt cọc nếu là mua bán sang nhượng. Điều này chắc chắn bạn sẽ được một khoản cũng như một nửa hành trình sang nhượng vừa đề phòng rủi ro xảy ra tranh chấp giữa các bên mua và bán. Vì có nhiều trường hợp xảy ra sai phạm HĐ đặt cọc dẫn đến không giao dịch thành công ví dụ như: Người mua bị biến cố tài chính bỏ cọc không mua, người bán tìm được khách hàng khác trả giá cao hơn sẵn sàng đền cọc.. và còn nhiều trường hợp khác.

Thứ hai

Nếu bạn không thoả thuận bằng giấy tờ là HĐMG thì trong quá trình trao đổi thoả thuận với khách hàng nên thực hiện trao đổi những vấn đề quan trọng bằng tin nhắn. Trong sự phát triển của thời đại các phương tiện trao đổi với nhau rất dễ dàng zalo, facebook, viber… Sở dị chúng ta nên nhắn tin những điều này là vì “ lời nói gió bay” chỉ có những thứ được lưu lại sẽ làm căn cứ. Nhắn tin chốt thoả thuận quan trọng, chụp lại màn hình tin nhắn lưu lại làm căn cứ.

Thứ ba

Nếu bạn môi giới cho thuê nên đề xuất với chủ nhà thanh toán tiền phí môi giới ngay khi khách hàng thuê đặt cọc. Để tránh trường hợp chủ nhà quỵt tiền phí môi giới. Bạn nên tự đề xuất điều này vì lý do đơn giản thị trường hiện tại thuê nhà khách thuê phải trả trước 1 tháng tiền thuê nhà cọc từ 1- 6 tháng tiền thuê nhà. Chủ nhà không có lý do nào nói vì anh chị chưa có tiền hay những lý do để đưa bản thân bạn vào thế bị động.

Điều cuối cùng 

Điều mà tôi muốn gửi tới các bạn trong mọi giao dịch hãy cẩn trọng và an toàn cho mình. Lấy hình mẫu “ Con dao” trong giao dịch thực tế bạn không nắm được “chuôi giao” là người có quyền quyết định thì hãy cố gắng đưa bản thân mình làm “sống dao” cố bấu víu cố gắng đừng đưa bản thân mình vào trong điều khó, đừng để bản thân là “lưỡi dao” gánh vác mọi thứ và hậu quả xảy ra cũng là mình.

 Trong thời buổi thị trường phức tạp thì đôi khi lòng người rất khó đoán chỉ vì lợi ích về mặt kinh tế nhiều người có thể bỏ qua luôn sự tử tế của bản thân. Nên xin chúc các anh em môi giới luôn may mắn, thuận buồm xuôi gió trong mọi giao dịch.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN