Hiện nay, cây cảnh được sử dụng rộng rãi để trang trí nhà ở. Đặc biệt là những ngôi nhà với kiến trúc hiện đại, cây xanh không chỉ dùng để trang trí cho ngôi nhà thêm sinh động mà nó còn điều hòa không khí, góp phần tạo nên một không gian xanh, sạch và thoáng mát.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết trồng cây cảnh sao cho đúng cách, hay nói cách khác là hợp phong thủy. Vẫn còn rất nhiều người chủ quan, có những ý nghĩ sai lầm dẫn đến việc tiêu tán hết tài lộc trong nhà. Vậy phải trồng cây như thế nào mới gọi là hợp phong thủy?

Chọn vị trí thích hợp để trồng cây

Cây sinh trưởng và phát triển tốt, chắc chắn sẽ thu hút tài lộc cho gia đình. Và hướng chính trong ngôi nhà khi chọn để trồng cây đó là hướng đông. Những chậu cây đặt ở hướng này sẽ hấp thu được nhiều ánh sáng mặt trời, tốt cho việc quang hợp. Mặt khác khi trồng cây gia chủ nên chọn vị trí gần cửa sổ sẽ giúp cây quang hợp tốt hơn.

Cây xanh nên trồng phía ngoài nhà, phòng bếp, phòng ngủ, phòng làm việc. Cây có khả năng điều hòa không khí tốt, tạo nên sự thoáng mát và dễ chịu cho không gian. Lưu ý rằng gia chủ không nên trồng quá nhiều cây trong nhà, do ban đêm cây hô hấp sẽ lấy oxi và nhà carbonic, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Cây cảnh nên được trồng ở những nơi trống trải, cuối hành lang hay góc phòng là những vị trí thích hợp để trồng cây. Không những thu hút tài lộc mà còn xua đuổi tà khí. Chọn vị trí trồng cây sao cho người trong nhà không bị vướng tầm nhìn, không gian đi lại.

Chọn loại cây thích hợp để trồng trong nhà

Hiện nay các loại cây cảnh rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên để những chậu cây phát triển xanh tốt, bạn nên tìm hiểu kĩ điều kiện sống, cách chăm sóc sao cho phù hợp. Không chọn cây có kích thước quá to hoặc quá nhỏ, không để cây bị chết héo hay chết úng, điều này đối với những người chơi cây phong thủy cực kì quan trọng.

  • Khi chọn cây cảnh gia chủ không nên chọn những loại cây có lá nhọn, có gai hay có độc. Dù yêu thích cách mấy thì sự an toàn của các thành viên trong gia đình vẫn là nhất. Đặc biệt đối với những gia đình có người già hoặc trẻ em thì nên kiêng kỵ.
  • Một số loài cây có hình dáng và hoa rất đẹp nhưng lại có độc như trúc đào, thầu dầu, trạng nguyên, hoa anh thảo…
  • Những loại cây có tán sum xuê, cây to và cao không được trồng phía trước nhà. Trong phong thủy, trước cửa nhà phải thoáng đãng thì mới thu hút nhiều sinh khí, mang lại may mắn cho cả gia đình. Ngược lại những loại cây có kích thước quá to sẽ che khuất, chắn hết mọi luồng năng lượng tốt đi vào nhà. Chưa kể lúc trời nổi giông bão, cây có thể đổ ngã, gây nguy hiểm đến tính mạng con người.
  • Đối với những loại cây có lá dài, sắc và nhọn như cây xương rồng thì không nên trồng trong nhà. Phong thủy cho rằng những loài cây như vậy không tốt, gai sắc và nhọn có thể dẫn sát khí vào nhà. Do đó gia chủ cần cân nhắc thật kĩ càng.
  • Cây thuộc họ quyết, họ cát đằng là những giống cây được khuyến khích trồng trong nhà vì chúng có tính âm. Cây càng xanh tốt càng mang lại nhiều điều tốt lành.

Chọn số lượng cây hợp phong thủy cho gia chủ an khang thịnh vượng

Đối với những không gian trước cửa nhà, lối đi hay sân vườn không nên trồng 1 cây duy nhất. Các chuyên gia phong thủy khuyên rằng nên trồng theo từng cặp song song với nhau để tạo ra sự hài hòa, tương xứng trong không gian. Ngoài ra bạn có thể chọn số lượng cây là 3, 5, 7 để tạo phong thủy tốt cho căn phòng. Các số lẻ tượng trưng cho tính dương, sự dư thừa, với ý nghĩa làm gì cũng phát đạt.

Trên đây là một số gợi ý về cách trồng cây cảnh. Hy vọng gia đình bạn sẽ có những chậu cây ưng ý, phát triển những không gian xanh thật lý tưởng cho mình và cho gia đình.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN