fbpx

Trong những ngôi nhà hiện đại không thể thiếu sự hiện diện của thư phòng. Tuy chỉ là một căn phòng không quá trọng yếu trong ngôi nhà nhưng thiết kế thư phòng như thế nào cho hợp phong thủy với kết cấu chung của ngôi nhà cũng là điều làm đau đầu nhiều người. Bởi đây là căn phòng liên quan nhiều đến tri thức, học vấn.

Vậy thư phòng nên được thiết kế như thế nào thì gọi là hợp phong thủy? Những điều gia chủ cần chú ý khi thiết kế thư phòng là gì?

  • Thư phòng rộng rãi, thoáng mát sẽ giúp bạn tiếp thu nguồn tri thức tốt. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để thiết kế một thư phòng như thế. Thế nên nhiều người có thói quen tận dụng cả phòng ngủ, phòng khách hoặc ban công làm nơi đọc sách.
  • Trong phong thủy, phòng ngủ hoặc phòng khách chỉ nên sử dụng vào những mục đích chính. Nếu đọc sách, báo trong phòng ngủ bạn có thể phá tan giờ giấc bởi có thể bạn sẽ đọc sách rất khuya, ảnh hưởng tới thời gian ngủ nghỉ. Còn đọc sách trong phòng khách, bạn sẽ rất khó tập trung, hay bị phân tâm và ảnh hưởng bởi người khác. Do đó nếu có điều kiện hãy dành một không gian nho nhỏ trong nhà để thiết kế thư phòng.

Vị trí bố trí thư phòng hợp phong thủy

Ngoài chọn khu vực rộng rãi, thoáng mát để bố trí thư phòng thì phương vị đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nếu một thư phòng rộng rãi nhưng phương vị không hợp phong thủy cũng không tốt. Ngược lại thư phòng không cần quá rộng nhưng được bố trí ở hướng tốt sẽ sinh ra nhiều tài lộc, tốt cho việc tiếp thu kiến thức.

  • Thư phòng là nơi để đọc sách, nơi để tiếp thu kiến thức, do đó không gian này cần phải đảm bảo được sự yên tĩnh. Tuy nhiên từ thời xưa, người ta thường đặt thư phòng tại hướng Nam của ngôi nhà. Bởi quan niệm hướng về phía mặt trời là thích hợp nhất. Tuy nhiên xét về mặt phong thủy, hướng Nam chỉ thích hợp làm hướng chính của ngôi nhà, bởi hướng này dương khí rất vượng, không thích hợp cho việc tư duy, suy nghĩ.
  • Với những người chuyên viết lách, sáng tác thì cần có một không gian thật thoải mái, bởi quá trình sáng tác là một quá trình yêu cầu sự tỉ mỉ, cảm xúc và phân tích vấn đề một cách kĩ lưỡng. Hướng Nam với dương khí mạnh, hàm ý phụ trợ, xa vời, nên thường làm cho suy nghĩ bị phân tán, khó tập trung tinh thần, ảnh hưởng đến sự tinh tường và minh mẫn của đầu óc. Không có lợi cho sức khỏe, có thể dẫn đến những bệnh về thần kinh.

Suy xét từ những khía cạnh trên, ta thấy hướng Nam không thích hợp cho việc bài trí thư phòng. Gia chủ nên chọn một hướng thích hợp hơn để việc tiếp thu tri thức được tốt hơn.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN