Theo dự đoán của thị trường bất động sản trong năm 2018, thiết kế nhà lệch tầng sẽ là xu hướng chính trong năm nay. Không chỉ bởi vì thiết kế độc đáo, thú vị mà những thiết kế nhà lệch tầng còn mang lại sự sang trọng, sành điệu và sáng tạo. Tuy nhiên bạn không được bỏ qua một yếu tố cực kì quan trọng khi thiết kế cho mình một ngôi nhà lệch tầng, đó chính là yếu tố về phong thủy.

Vậy một ngôi nhà lệch tầng nên thiết kế như thế nào để mang về nhiều tài lộc?

Những ngôi nhà như thế nào thì nên thiết kế nhà lệch tầng?

Thiết kế nhà lệch tầng có thể áp dụng cho nhiều dạng nhà, tuy nhiên thích hợp nhất cho thiết kế dạng này là những ngôi nhà có chiều sâu hạn chế. Mặt sàn giữa các tầng không thẳng, độ vuông góc cố định và tạo ra độ chênh nhất định trong không gian. Cầu thang sẽ được bố trí giữa ngôi nhà, và được thiết kế tạo điểm nhấn ở trung tâm. Chúng ta sẽ thấy được sự mới lạ và sáng tạo trong những thiết kế nhà lệch tầng. Ở những ngôi nhà thiết kế thông thường, các bức tường sẽ được xây thẳng xuyên suốt cả không gian, tuy nhiên ở thiết kế nhà lệch tầng ta không còn bắt gặp không gian này. Thay vào đó sẽ là một không gian mới mẻ và độc đáo.

Phong thủy trong ngôi nhà thiết kế lệch tầng

Theo phong thủy, làm nhà theo nguyên tắc tận dụng không gian chứ không phải chạy theo hình thức.

Đối với những ngôi nhà lệch tầng hẹp, dài thì nên áp dụng thiết kế lệch tầng kết hợp cầu thang và giếng trời sẽ giúp cho không gian trong ngôi nhà thông thoáng, hấp thu ánh sáng tốt, tạo sự cân bằng âm dương tốt, chiều sâu của hành lang sẽ giảm, không tạo cảm giác hun hút như nhà ống. Với thiết kế như trên, ngôi nhà của gia chủ sẽ tràn ngập sinh khí, rất tốt cho việc thu hút tài lộc.

Đối với những ngôi nhà có mặt bằng ngắn hoặc vuông thì không thích hợp cho các thiết kế lệch tầng, các thiết kế thẳng tầng sẽ phù hợp và tận dụng được không gian tốt hơn.

Sự chênh lệch về độ cao cũng có ảnh hưởng nhất định đến ngôi nhà. Độ cao chênh lệch không bao nhiêu nhưng lại tạo ra không gian thoáng mát rộng rãi và đẹp hơn đó là điều rất tốt. Một số cách bố trí theo thiết kế này: bố trí phòng khách lệch độ cao so với chỗ để xe, bếp phía sau nên thiết kế cao hơn phòng khách hoặc thiết kế tầng lửng. Nếu trong nhà có trẻ con hoặc người cao tuổi thì nên bố trí việc sinh hoạt ở những độ cao thích hợp. Tránh gây tai nạn hoặc bất tiện trong sinh hoạt.

Một ngôi nhà có phong thủy tốt đều phải đảm bảo được các yếu tố sau: mục đích sử dụng, bố trí hợp lý, có độ thông thoáng và hấp thu ánh sáng tốt. Sao cho khi bước vào nhà, ta luôn cảm thấy thoải mái, dễ chịu.

Trong phong thủy, yếu tố ổn định, yếu tố chính phụ luôn là những yếu tố quan trọng hàng đầu. Trong các thiết kế nhà lệch tầng, sàn nhà được thiết kế rất đặc biệt, giữa các tấm sàn có sự chênh lệch về độ cao. Thiết kế như vậy tạo ra sự kết hợp hài hòa giữa cầu thang, giếng trời và sàn nhà. Những tấm sàn lệch nhau tạo ra độ dẫn gió xiên giữa các tầng, không gian sẽ trở nên thông thoáng. Đối với các thiết kế nhà lệch tầng, các thành viên trong gia đình sẽ dễ dàng quan sát, tầm nhìn thông thoáng, đi lại trong nhà sẽ không tạo cảm giác đơn điệu. Một ưu điểm nữa của thiết kế nhà lệch tầng là khả năng tận dụng không gian quá tốt. Không gian phía dưới, gia chủ có thể làm chỗ để xe hoặc bố trí bếp, nhà kho hay toilet…. Các không gian chính như phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc có thể thiết kế cao lên vài chục bậc tạo ra sự phân chia rõ rệt trong không gian.

Ngoài rất nhiều ưu điểm thì thiết kế nhà lệch tầng cũng có vài nhược điểm như sau:

  • Ngôi nhà bị chia ra làm nhiều khu vực với độ cao khác nhau, kết nối với nhau bằng cầu thang gây ra sự bất tiện cho người già hoặc trẻ em.
  • Cầu thang chiếm một không gian lớn trong ngôi nhà, làm cho ngôi nhà thiếu sự đa năng và cơ động.
  • Phong phú về tầm nhìn nhưng ngược lại khi di chuyển.

Thiết kế nhà lệch tầng rất phù hợp cho những không gian hiện đại trong cuộc sống ngày nay. Đặc biệt là với những không gian dài và hẹp, thiết kế nhà lệch tầng với sự kết hợp giữa cầu thang, giếng trời và sàn nhà sẽ tạo nên một ngôi nhà thật phong cách, sáng tạo và mới lạ.

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN