Phòng thờ là vị trí thiêng liêng nhất trong ngôi nhà. Do đó việc bố trí và sắp xếp bàn thờ hợp phong thủy là việc vô cùng quan trọng. Để tiện lợi cho việc thờ cúng, ở một số ngôi nhà phòng thờ được đặt ở tầng 1. Người già đỡ lên xuống vất vả để hương khói. Nhưng có một số ý kiến lại cho rằng nên đặt phòng thờ ở vị trí cao nhất của ngôi nhà.

Hãy cùng xem những chia sẻ từ các chuyên gia như thế nào nhé!

Bố trí phòng thờ ở tầng 1 có hợp phong thủy?

Trong một ngôi nhà truyền thống với 3 hoặc 5 gian trước đây của người việt, phòng thờ được nằm ở gian giữa, cũng là chỗ tiếp khách, chỗ ngồi ăn. Không gian này không nằm tách biệt mà gắn liền với sinh hoạt của gia đình. Do đó gia chủ có thể bố trí phòng thờ ở tầng 1, hoàn toàn hợp phong thủy và phù hợp điều kiện của từng gia đình.

Hiện nay, các ngôi nhà phố được thiết kế gọn, tiết kiệm diện tích đất song vẫn rất thuận tiện và hiện đại, thì phòng thờ được bố trí một nơi riêng biệt để thể hiện sự thành kính, nghiêm trang và yên tĩnh. Cách bố trí như vậy tạo được sự tiện lợi và an toàn khi thờ cúng. Tùy điều kiện của từng nhà, việc bố trí phòng thờ ở tầng 1 hoàn toàn có thể mang lại nhiều may mắn, tài lộc. Người trẻ, người già thuận tiện hương khói.

Những lưu ý khi bố trí phòng thờ ở tầng 1

  • Phòng thờ cần có cửa sổ mở ra giếng trời, để tạo sự thông thoáng, hương khói không bị tụ lại trong căn phòng.
  • Không đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới nhà vệ sinh và nhà bếp ở tầng 2, để tránh sự ô uế, làm mất sự nghiêm trang và thành kính.
  • Trường hợp trên tầng là phòng ngủ thì giường và bàn thờ cần phải kê lệch vị trí với nhau.
  • Bàn thờ trong phòng thờ cần đặt ở nơi kín gió, tránh gió lùa vào làm động bát hương.
  • Không đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào, gió sẽ lùa vào làm cho người đứng thắp hương bất an, khó tập trung khi khấn vái.
  • Phòng thờ nên thiết kế đơn giản, không nên quá cầu kì. Khi thiết kế có thể đặt một bộ bàn ghế trong phòng để ngồi. Nội thất trong phòng thờ nên chọn tông màu gỗ trầm, tranh ảnh nên treo theo bộ. Luôn được dọn dẹp, lau chùi sạch sẽ.
  • Trên đây là tất cả những chia sẻ khi thiết kế phòng thờ ở tầng 1. Hy vọng sẽ giúp ích được cho gia đình bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN