Với cuộc sống hiện đại như hiện nay, việc sở hữu một ngôi nhà 100 – 200 mét vuông là chuyện không còn quá xa lạ. Nhiều đại gia sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn chỉ để trang hoàng cho mình một không gian sống thật to, thật rộng. Tuy nhiên họ không biết rằng điều đó không tốt. Trong phong thủy, cái gì quá to cũng không tốt mà quá nhỏ cũng không tốt.

Có nên sống trong ngôi nhà quá rộng?

Tùy vào điều kiện sống mà mỗi người sẽ chọn cho mình một không gian sống phù hợp. Với những người có thu nhập thấp thì chỉ có thể sống trong những không gian chật chội, nhỏ hẹp. Ngôi nhà quá nhỏ sẽ gây ra cảm giác tù túng, khí huyết khó lưu thông, và dẫn đến nhiều căn bệnh về hô hấp, không tốt cho sức khỏe. Trong phong thủy, một không gian quá tù túng sẽ làm cho trạch khí bị đình trệ, đó là điều cấm kỵ.

  • Một ngôi nhà với diện tích rộng rãi hơn sẽ làm cho không gian sống thoải mái, dễ chịu hơn. Tuy nhiên không nên quá khoa trương, ngôi nhà quá rộng sẽ tích tụ nhiều âm khí. Một ngôi nhà quá rộng, quá nhiều phòng nhưng lại không có người ở, sẽ làm mất sinh khí và sự ấm áp của một ngôi nhà vốn có. Nhà ở cần phải tụ khí, nhân khẩu quá ít nhân khí quá phát tán, không cát không lợi mà còn hung. Trong phong thủy gọi là “phòng khi nhân”, trường khí từ cơ thể người tán mà không tụ, dương khí suy giảm, âm khí tăng làm mất cân bằng âm dương.
  • Ngược lại ngôi nhà ít phòng nhưng tràn ngập tiếng cười nói là thế nhà ở đại cát đại lợi. Dương khí áp đảo âm khí, khiến cho không khí trong nhà ấm cúng, sinh động hẳn lên.
  • Từ góc độ thực tế, khi thiết kế nhà ở nên dựa vào tỉ lệ giữa diện tích sàn nhà và số nhân khẩu. Tỉ lệ phù hợp sẽ tạo ra thế hưng thịnh, trẻ nhỏ, người già hòa hợp, cải thiện tình cảm và mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Nên thiết kế và bố trí những bộ phận trong nhà hợp lý và sử dụng đúng công suất, không thiếu không thừa sẽ tận dụng được vị thế của ngôi nhà.
  • Xét về mặt sinh lý học, ngôi nhà quá rộng sẽ là nỗi sợ hãi của các chị em phụ nữ. Bởi người phụ nữ là người có nhiệm vụ chính chăm sóc gia đình, ngôi nhà quá rộng sẽ khiến cho việc quét dọn, làm vệ sinh ngôi nhà trở thành gánh nặng. Một ngôi nhà có diện tích từ 60 – 100 mét vuông là phù hợp nhất.

Cách xác định diện tích ngôi nhà phù hợp

Có hai cách bạn có thể áp dụng để xác định diện tích ngôi nhà của mình:

  • Tính diện tích ngôi nhà dựa vào tổng số tuổi của các thành viên trong gia đình: ví dụ một ngôi nhà có 4 thành viên, người chồng 35 tuồi, người vợ 30 tuổi, 2 người con 10 tuổi và 5 tuổi. Tổng số tuổi sẽ là 80 x 1,1 = 88. Từ đó ta xác định ngôi nhà có diện tích 88 mét vuông sẽ phù hợp với gia đình này.
  • Tính diện tích ngôi nhà theo 3 thế hệ: nhà có 3 thế hệ như sau 2 vợ chồng 50 mét vuông, trẻ học cấp ba là 15 mét vuông trên một đứa, trẻ đang học cấp một là 10 mét vuông, sinh viên và người già là 20 mét vuông trên một người.

Xác định diện tích ngôi nhà phù hợp dựa vào nguyên tắc: rộng mà không bỏ trống, hẹp mà không chật chội, thuận tiện dễ chịu, thân tình hòa mục. Gia chủ nên cân nhắc thật lỹ để tránh hao phí tài của không cần thiết nhưng vẫn đảm bảo không gian sống lý tưởng cho cả gia đình.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN