fbpx

Từ xưa tới nay khi đi giao dịch Bất động sản (đất, nhà, căn hộ chung cư) chúng ta luôn được người người nói với nhau bằng những từ sổ A sổ B…

Chỉ cần từ 2 đến 3 phút khi bạn đọc hết bài này hẳn bạn sẽ có một góc nhìn xa và rộng hơn về 3 loại sổ này, điều này đương nhiên để bạn có kiến thức sâu tạo sự tin tưởng khi tư vấn khách hàng và tránh cho khách hàng những điều bất lợi.

1. Sổ trắng trong Bất động sản.

Nhiều bạn trẻ làm nghề môi giới Bất động sản thường nói vui với nhau rằng cứ sổ nào có màu trắng thì được gọi là sổ trắng và hiện tại nhiều bài viết trên mạng mình cũng thấy mang cả hình Sổ hồng Scan màu trắng cũng ghi là mẫu của sổ trắng. Nếu bạn đang hiểu như thế thì thật là một sự nhầm lẫn tai hại và thiếu chuyên nghiệp.

 1. Như bạn biết loại hình Bất động sản như đất đai, nhà cửa….đã có từ rất xa xưa ở đây sẽ lấy mốc trước và sau 30/04/1975.
 2. Trước và sau 30/04/1975 những loại hình Bất động sản trên sẽ xác nhận quyền sở hữu bởi các văn tự bằng khoán điền thổ, giấy giao đất, tờ đoạn mãi, giấy tờ mua bán nhà, quyết định (giấy chứng nhận), giấy phép xây dựng… được UBND tại đó công nhận và xác nhận.
 • Vậy hiểu đúng thì sổ trắng sẽ không có văn bản nào xác minh hay có định nghĩa, nhưng trong thực tế từ xưa các ông cha ta đã quen gọi những loại mẫu giấy tờ trên là sổ trắng.

so-trang-mau-pnl

2. Sổ đỏ ngoài đô thị.

Sổ đỏ là tên gọi tặt của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp trong khu vực ngoài đô thị, vùng nông thôn được quy định tại Nghị định số 64-CP Ngày 27/09/1993Thông tư 346/1998/TT-TCĐC (TCĐC Tổng Cục Địa Chính) về hướng dẫn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 1. Từ Nghị định số 64-CPThông tư 346/1998/TT-TCĐC thì những loại hình đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sửa dụng đất hay còn gọi là Sổ đỏ ngoài đô thị sẽ là: Đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất nông nghiệp, đất làm muối và đất xây dựng nhà ở thuộc khu vực ngoài đô thị, nông thôn.
 2. Và hiểu một cách ít chuyên nghiệp thì Sổ đỏ sẽ là sổ có màu đỏ với cách hiểu đơn giản như vậy thì thật là thiếu chuyên nghiệp, nhưng khi đã đọc bài viết tới đây hẳn các bạn đang muốn hoàn thiện sự hiểu biết và yêu thích nghề Bất động sản hơn.
 • Vậy hiểu đúng thì Sổ đỏ sẽ là sổ phía bìa ngoài có màu đỏ và đây là loại sổ chỉ được cấp ngoài đô thị, nông thôn hay chuyên nghiệp hơn thì nên dùng chính xác cụm từ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

so-do-mau-pnl

3. Sổ hồng.

 1. Như ở mục 2 về Sổ đỏ chúng ta có Sổ đỏ ngoài đô thị, nông thôn thì cũng thời điểm đó chúng ta có một loại giấy chúng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại nội thành, nội thị xã, thị trấn và thơi điểm đó còn được gọi là sổ hồng (cũ).
  Sổ hồng (cũ) là tên gọi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại nội thành, nội thị xã, thị trấn được quy định tại Nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994
 2. Để gộp một loại Giấy chứng nhận mà ở 2 khu vực trong và ngoài khi cấp cho loại đất như đất ở đô thị, đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thuỷ sản… Thì từ ngày 10/12/2009 tại Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 21/10/2009 quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất áp dụng cho phạm vi cả nước.
 • Vậy Sổ hồng là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

so-hong-mau-pnl

4. Chuyên viên Bất động sản chuyên nghiệp nên lưu lại.

 • Trước kia nếu bạn nói như thế nào không biết nhưng kể từ hôm nay khi đã đọc đến đây thì bạn phải dùng ngay câu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để nói chuyện với khách hàng. Và những khách hàng của bạn đang sử dụng sổ cũ là Sổ đỏ hay Sổ hồng cũ nhớ nhắc họ đi cập nhật lại Giấy chứng nhận mới để đảm bảo.

so-do-so-hong-phan-biet

BÀI VIẾT LIÊN QUAN