Không gian nhà bếp có sự ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy của ngôi nhà. Chọn kích thước kệ bếp sao cho phù hợp với không gian nhà bếp sẽ mang đến sự thuận tiện và thẩm mỹ cho nhà bếp. Để xác định được kích thước kệ bếp phù hợp, gia chủ cần tuân theo cơ sở của bộ môn nhân trắc học và cách sử dụng thước Lỗ Ban.

Dưới đây là một số phương pháp xác định kích thước kệ bếp theo nhân trắc học và thước Lỗ Ban gia chủ cần chú ý:

Thước Lỗ Ban là gì?

  • Lỗ Ban là một vị tổ sư của nghề mộc trong lịch sử trung quốc. Ông đã sáng chế ra cây thước hay còn gọi là công cụ đo đạc mà sau này người ta gọi là thước Lỗ Ban. Số liệu ghi trên cây thước được ông đúc kết từ kinh nghiệm xây dựng các công trình thổ mộc hàng ngàn năm của dân gian, kết hợp với lý luận chu dịch. Sử dụng thước Lỗ Ban sẽ cho ta số liệu chính xác, phù hợp và may mắn.
  • Qua nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra rằng kích thước phù hợp cho kệ bếp là chiều rộng của mặt kệ bếp tốt nhất 48 – 50 cm và 55 – 62 cm. Tức là chiều rộng tối thiểu của kệ bếp là 48 và chiều rộng tối đa của kệ là 62 cm.

Kích thước kệ bếp phù hợp

Bếp là không gian của các nữ chủ nhân trong nhà. Theo nhân trắc học, cánh tay của phụ nữ không vượt quá 60 cm. Nếu kệ bếp quá rộng, không thuận tiện cho quá trình nấu nướng. Các chị em phụ nữ phải vươn tay ra xa, dễ gây mỏi tay, mỏi lưng và eo. Điều đó không còn phù hợp với kích thước phù hợp trong nhân trắc học. Ngược lại, nếu kệ bếp quá hẹp, cũng không tốt cho các hoạt động trong nhà bếp.

Để xác định chiều cao của kệ phải dựa trên chiều cao của thân người. Nếu kệ bếp quá cao, gia chủ sẽ phải rướn người gây nguy hiểm cũng như mất thăng bằng. Ngược lại nếu chiều cao kệ quá thấp, gia chủ phải cúi người xuống gây nhức mỏi lưng, mỏi cổ. Những điều đó sẽ làm cho công việc nội trợ của các chị em phụ nữ trở nên cực nhọc hơn rất nhiều.

Dựa trên cơ sở nhân trắc học của người phụ nữ, dưới đây là một số gợi ý cho kích thước của kệ bếp:

  • Chiều cao từ mặt sàn đến mặt kệ bếp: 89 – 91 cm
  • Chiều rộng mặt kệ bếp: 61 – 66 cm
  • Chiều cao tối đa của kệ bếp: 182 – 185,5 cm
  • Mặt đáy của bếp so với sàn nhà: 154 cm
  • Chiều rộng vai khi bê mâm: 52 cm
  • Chiều rộng lối đi trong gian bếp: 76 cm

Theo như kích thước của Lỗ Ban thì chiều cao từ mặt sàn đến mặt kệ thấp hơn: 87 – 89 cm. Nếu kích thước tiêu chuẩn theo nhân trắc học phù hợp nhưng không đúng với tiêu chuẩn của lỗ ban thì cũng có thế áp dụng được cho kích thước của kệ bếp. Với điều kiện là gia chủ không quá thấp hoặc quá cao, nếu không phải áp dụng theo quy tắc tiêu chuẩn trên.

Thiết kế kệ bếp phù hợp sẽ giảm được gánh nặng bếp núc cho người làm nội trợ. Các chị em của chúng ta sẽ chăm chút hơn cho những bữa ăn, hạnh phúc gia đình cũng vì thế mà được củng cố.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN