Thiết kế cửa chính của một ngôi nhà không chỉ quan tâm về phương hướng, kích thước của cửa mà một yếu tố nữa gia chủ không thể bỏ qua đó chính là hoa văn của cửa. Với cuộc sống hiện đại ngày nay, cửa chính được thiết kế với rất nhiều kiểu dáng, hoa văn. Tuy nhiên ít ai biết rằng mỗi loại hoa văn sẽ có tính chất ngũ hành riêng, gia chủ cần cân nhắc khi chọn hoa văn hợp phong thủy cửa chính.

Vậy những loại hoa văn nào sẽ mang đến nhiều điều tốt đẹp trong ngũ hành?

Trong phong thủy, cửa đặt ở vị trí khác nhau sẽ phù hợp với một loại hoa văn riêng. Theo nguyên tắc tương sinh trong ngũ hành, nếu chọn được hoa văn tương sinh với hành tọa tại vị trí đặt cửa sẽ là vượng cát. Ngược lại hoa văn không phù hợp với hành tại vị trí đặt cửa sẽ là hung, gia chủ sẽ vất vả kiếm tiền.

Hoa văn cửa chính theo nguyên tắc phong thủy ngũ hành

  • Cửa chính tọa hướng Đông (cửa Chấn): hướng Đông là hướng thuộc Mộc, mà Thủy sinh Mộc. Nên chọn hoa văn cho cửa chính có dạng đường thẳng, hình chữ nhật, lượn sóng, hình hoa mai sẽ giúp cánh cửa chống trộm tốt, tiền tài vô như nước. Ngược lại, gia chủ không nên chọn hoa văn dạng hình tròn, hình bán nguyệt, hình tam giác cho cửa chính, sẽ không mang đến những điều tốt lành.
  • Cửa chính tọa hướng Đông Nam (cửa Tôn): hướng Đông Nam thuộc Mộc, gia chủ có thể tham khảo cách chọn hoa văn như cửa Chấn.
  • Cửa chính tọa hướng Nam (cửa Ly): cửa phía Nam thuộc Hỏa, Mộc sinh Hỏa, do đó cửa chính ở hướng này nên chọn họa tiết hình chữ nhật, hình tam giác, đường thẳng, hay hình nhọn. Tuyệt đối tránh cửa chính với các họa tiết hình vuông, hình làn sóng, hình hoa mai.

  • Cửa chính tọa Tây Nam (cửa Khôn): hướng Tây Nam thuộc Thổ, hỏa sinh Thổ, các hoa văn thuộc Thổ sẽ tương sinh với hướng này và mang đến nhiều may mắn: hình tam giác, hình nhọn, hình vuông. Tránh các hoa văn hình tròn, hình chữ nhật, đường thẳng và hình bán nguyệt.
  • Cửa chính tọa hướng Tây (cửa Đoài): hướng Tây thuộc Kim, Thổ sinh Kim, gia chủ nên sử dụng cửa chính với các hoa văn hình tròn, hình vuông, hình bán nguyệt. Tránh các hoa văn hình tam giác, nhọn, làn sóng, hình hoa mai.
  • Cửa chính tọa hướng Tây Bắc (cửa Càn): cửa này thuộc Kim, có tính chất như cửa phía Tây.
  • Cửa chính tọa hướng Bắc (cửa Khảm): cửa Khảm thuộc Thủy, Kim sinh Thủy, nên chọn cửa với hoa văn hình tròn, hình bán nguyệt, hình hoa mai, lượn sóng. Tránh các hoa văn hình vuông, hình chữ nhật và những đường thẳng.
  • Cửa chính tọa Đông Bắc (cửa Cấn) : cửa này cũng thuộc Thổ, tính chất giống như cửa Tây Nam, do đó gia chủ có thể tham khảo cách chọn hoa văn ở cửa Tây Nam cho cửa Đông Bắc.

Khi thiết kế và chọn hoa văn cho cửa chính gia chủ nên chú ý thiết kế sao cho cửa chính và tường bao quanh hợp với địa vị của bản thân. Bởi nếu thiết kế cửa và tường bao không phù hợp với địa vị sẽ là hung. Mặt khác cửa chính cũng phải được thiết kế hài hòa và tương xứng với thiết kế chung của ngôi nhà, nếu không sẽ ảnh hưởng đến phong thủy và thẩm mỹ của toàn cảnh ngôi nhà.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN