fbpx

Thiết kế phòng ngủ cho người cao tuổi có nhiều điểm khác biệt so với người trẻ, trung niên. Người cao tuổi sức khỏe và tinh thần không còn được minh mẫn như người trẻ tuổi nên việc bố trí phòng ngủ phải đảm bảo được yếu tố thuận tiện và an toàn. Ngoài ra phòng ngủ được thiết kế hợp phong thủy sẽ mang đến nhiều may mắn cho người già.

Phòng ngủ của người cao tuổi nên được bố trí và sắp xếp như thế nào là tốt nhất?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia phong thủy, phòng ngủ của người cao tuổi nên được đặt ở hướng hướng về phía mặt trời là tốt nhất. Đó chính là hướng đông nam của ngôi nhà. Đây là vị trí của bậc trí tôn, người già chính là bậc trưởng bối trong nhà, cần một nơi yên tĩnh và có địa thế tốt.

  • Phòng ngủ của người già phải được đặt ở gần các phòng khác của ngôi nhà. Vì người già tuổi cao nên rất cần sự chăm sóc của các thành viên trong gia đình. Bố trí các phòng gần nhau để tạo cảm giác gần gũi, thân quen, thuận tiện cho việc chăm sóc, thăm nom.
  • Phòng ngủ của người cao tuổi phải đảm bảo độ yên tĩnh để nghỉ dưỡng. Do đó nên tránh đặt phòng ngủ ở những nơi ồn ào như gần cửa ra vào, đường lớn hoặc phòng trẻ em.
  • Phòng ngủ nên bố trí gần nhà vệ sinh để thuận tiện cho việc sinh hoạt của người già. Đối với nhà nhiều tầng, thì nên bố trí phòng ngủ cho người già ở tầng trệt, để dễ dàng di chuyển. Phải cân nhắc về độ nghiêng, độ cao và tay vịn của cầu thang để tránh nguy hiểm cho người già khi di chuyển.
  • Nếu phòng ngủ gần sân thì càng tốt cho người già, sân vườn không khí mát mẻ thuận lợi cho việc rèn luyện sức khỏe.
  • Sử dụng màu sắc trang nhã, nhẹ nhàng để trang trí cho căn phòng. Căn phòng ngủ của người già cũng phải đảm bảo độ ấm áp khi vào đông và thoáng mát vào mùa hè sẽ tốt cho sức khỏe và tinh thần của các cụ. Tránh các màu sắc sặc sỡ, gây cảm giác nóng bức, bực bội, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Cũng không nên sử dụng các gam màu quá tối hoặc quá lạnh, sẽ làm cho các cụ có cảm giác bị cô lập, chán nản, lâu ngày sẽ gây ra bệnh tật, tinh thần không minh mẫn.
  • Phòng ngủ nên được thiết kế vuông vức như hình chữ nhật hoặc hình vuông sẽ tốt cho vận khí của người già. Tránh thiết kế phòng ngủ hình tam giác hay hình dạng bất định, điều này có ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ và tâm sinh lý của người cao tuổi.
  • Nên chọn một vài đồ vật hay cây cảnh hợp phong thủy tuổi tác với các cụ để tạo thêm không gian xanh cho căn phòng. Như thế sẽ tăng thêm phúc lộc cho người già.

Cuối cùng sự chăm sóc, chia sẻ và yêu thương của các thành viên trong gia đình sẽ là động lực lớn nhất để người cao tuổi sống khỏe mạnh, vui vẻ đến bạc đầu răng long.

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN