Trong phong thủy nhà ở, từ lúc xây nhà cho đến khi bước vào sống trong căn nhà mới phải thực hiện 3 lễ nghi quan trọng đó là lễ động thổ, lễ cất nóc và lễ nhập trạch hay còn gọi là chuyển về nhà mới. Ông bà ta quan niệm rằng lễ nhập trạch là lễ quan trọng nhất, bất kể là trong quá trình xây nhà hay mua nhà mới.

Vậy lễ nhập trạch là lễ như thế nào? Cần phải tuân thủ những quy tắc nào trong lễ nhập trạch?

Dưới đây là 8 điều cần biết khi nhập trạch hay chuyển vào nhà mới gia chủ cần phải chú ý:

Chọn ngày lành tháng tốt cho lễ nhập trạch

  • Sau khi xây dựng hoặc mua nhà mới, gia chủ phải làm lễ báo cáo với tổ tiên. Việc chọn ngày giờ thích hợp để nhập trạch là rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến rất nhiều yếu tố trong phong thủy.
  • Chọn ngày giờ nhập trạch phải dựa trên ngày tháng năm sinh của gia chủ, hay nói cách khác là phải hợp với tuổi của gia chủ. Chú ý ngày nhập trạch không phải là ngày tân gia, chỉ cần có mặt các thành viên trong gia đình, không cần quá đông đúc để tránh lời ra tiếng vào, không tốt cho phong thủy nhà ở.
  • Thông thường lễ nhập trạch thường được tổ chức vào buổi sáng để thu nguồn sinh khí tốt. Tránh chuyển nhà vào buổi tối.

Không cãi vã, than khóc trong ngày lễ nhập trạch

  • Ngày đầu tiên bước vào ngôi nhà rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. Trong ngày chuyển nhà cấm kỵ các cuộc cãi vã to tiếng, khóc lóc, than thở sẽ tạo nên điềm xấu. Gia đình muốn êm ấm thì phải vui vẻ, hạnh phúc, đầu xuôi đuôi lọt mới mang đến những điều tốt lành.

Khởi động ngôi nhà trong ngày lễ nhập trạch

  • Gia chủ nên bật sáng tất cả các bóng đèn, xả tất cả các ống nước, và khởi động các thiết bị trong nhà để mở đầu cho cuộc sống tại ngôi nhà mới. Như vậy mọi thứ sẽ được hanh thông, ngôi nhà có thêm sinh khí.

Nổi lửa trong ngày lễ nhập trạch

  • Ngọn lửa sẽ làm cho ngôi nhà trở nên ấm áp và có hơi thở. Nếu chưa nấu ăn thì gia chủ có thể nấu một ấm nước, pha một bình trà. Nên nấu bằng bếp củi hoặc bếp gas để có ngọn lửa tượng trưng. Không nấu bằng bếp điện vì nó không tạo ra lửa.

Bài vị gia tiên nên được mang vào nhà đầu tiên

  • Gia chủ nên là người đặt chân đầu tiên vào nhà. Và phải mang theo bài vị gia tiên bước vào nhà. Các thành viên trong gia đình nên cầm tiền vàng bước theo sau để thể hiện sự kính trọng, sự giàu có và sung túc của gia đình.

Phụ nữ mang thai không được tham gia lễ nhập tịch

  • Phụ nữ mang thai là những người cực kỳ nhạy cảm với phong thủy nhà ở. Để đảm bảo sự an toàn và bình yên thì người phụ nữ mang thai không được tham gia vào lễ chuyển nhà. Có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé và mẹ.

Gia chủ phải ngủ lại nhà mới một đêm nếu chỉ lấy ngày tốt

  • Nếu chỉ lấy ngày tốt mà không chuyển qua sống liền trong nhà mới thì gia chủ cần phải ngủ lại một đêm. Làm như vậy sẽ giữ cho ngôi nhà được ấm cúng và thu hút được nhiều sinh khí, xua đuổi tà đạo.

Khấn thần linh trước mới đến khấn gia tiên

  • Khi chuyển nhà mới, gia chủ nên khấn lạy thần linh trong ngôi nhà trước. Nhập gia tùy tục, gia tiên sẽ được khấn sau thần linh để thần linh phù hộ cho gia đình êm ấm, sung túc, làm ăn phát đạt.

Trong các yếu tố về lễ nhập trạch, chọn ngày tốt để làm lễ là điều quan trọng nhất. Nếu không thật sự hiểu rõ, gia chủ nên nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia phong thủy để đảm bảo ngôi nhà có phong thủy tốt nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN